Khoa Quốc tế Pháp ngữ

http://www.ifi.edu.vn


Bạn biết gì về Trường Đại học Quản trị Normandie?

Trường Đại học Quản trị Normandie (École de Management Normandie) là đối tác của Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) trong việc tổ chức chương trình đào tạo Thạc sĩ Fintech đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á.

Việc lựa chọn Trường Đại học Quản trị Normandie là đối tác không phải một sự lựa chọn ngẫu nhiên vì Trường Đại học Quản trị Normandie là một trong các Trường lớn (Grandes Écoles), thuộc nhóm 5 đại học hàng đầu về đào tạo quốc tế tại Pháp, nổi tiếng về ứng dụng các công nghệ 4.0 trong đào tạo ngành quản lý và kinh doanh. 

Trong nền giáo dục đại học Pháp, người ta phân biệt các trường đại học thông thường và các trường đại học đặc tuyển (như Sorbonne, Aix-Marseille, Lyon 3, Học viện Hành chính quốc gia Paris…) và các trường đại học tinh hoa, gọi là các Trường lớn, có thể ví như những "Siêu đại học", có nhiệm vụ đào tạo các nhà lãnh đạo và các trí thức tinh hoa. Để vào học các trường đại học thông thường, các ứng viên không cần thi đầu vào. Trái lại, để vào học các Trường lớn, ứng viên phải trải qua lớp học dự bị hai năm, sau đó là một cuộc thi tuyển rất khó khăn. Vì vậy, được học tại các Trường lớn luôn luôn là ước mơ cháy bỏng của những sinh viên xuất sắc.

Đại học EM Normandie – 5 đại học hàng đầu về đào tạo quốc tế tại Pháp
Trường Đại học Quản trị Normandie – 5 đại học hàng đầu về đào tạo quốc tế tại Pháp

Ở Pháp, cũng như các nước phát triển Phương Tây nói chung, người ta đánh giá rất cao sinh viên tốt nghiệp tại các Trường lớn. Rất nhiều chính trị gia, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia cũng như các tri thức kiệt xuất là cựu sinh viên của các Trường lớn.

Trường Đại học Quản trị Normandie được thành lập năm 1871. Hiện nay, Trường có 5 phân viện nằm ở các thành phố Caen, Le Havre, Paris, Oxford và Dublin. Mỗi phân viện đều có những đặc thù và thế mạnh riêng. Phân viện Oxford nằm tại một trong những vùng kinh tế năng động của Vương Quốc Anh - một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về kinh tế và tài chính. Đây chính là phân viện liên kết với IFI để tổ chức chương trình Thạc sĩ Fintech. 

Phân viện của EMN tại Oxford
Phân viện của Trường Đại học Quản trị Normandie tại Oxford

Trường Đại học Quản trị Normandie có lịch sử lâu đời trong việc hợp tác với Việt Nam về đào tạo cán bộ cao cấp, tổ chức các hoạt động học thuật cũng như cung cấp các dịch vụ về nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Tháng 06 năm 2016, Trường Đại học Quản trị Normandie đã vinh dự được đón tiếp Ông Phạm Minh Chính (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, nay là Thủ Tướng chính phủ),đến thăm và làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông tại Pháp. Xem tại đây.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương Phạm Minh Chính trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp, (Ảnh: TTXVN)
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương Phạm Minh Chính trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp, (Ảnh: TTXVN)

Tuy Trường Đại học Quản trị Normandie là một trường Đại học Pháp nhưng chương trình Thạc sĩ Fintech được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình liên kết Thạc sĩ Fintech được tổ chức tại IFI là chương trình hoàn toàn đồng nhất với chương trình tại Oxford với 50% thời lượng chương trình do các giáo sư đến từ Anh và Pháp đảm nhiệm.

Khóa 1 của chương trình Thạc sĩ Fintech liên kết giữa IFI và Trường Đại học Quản trị Normandie sẽ khai giảng vào ngày 26/03/2021.

 

Tác giả bài viết: Huỳnh Như