Vai trò của concept kinh doanh trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ hai - 08/11/2021 09:54

Ngày 04/11/2021, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh". Hội nghị nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, do TS Nguyễn Thế Vĩnh chủ nhiệm, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) chủ trì. Tham gia trình bày báo cáo tại Hội nghị, TS. Đào Minh Quang, Nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Đào Minh Quang đã mang đến tham luận về chủ đề “Vai trò của concept kinh doanh trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Quỹ Đào Minh Quang được thành lập theo Bộ luật dân sự Đức, có năng lực pháp lý độc lập, chỉ theo đuổi các mục tiêu công ích và từ thiện. Tháng 12 năm 2016, Quỹ Đào Minh Quang được Bộ Tư pháp và Bảo vệ Người tiêu dùng của Bang Berlin chính thức công nhận là có năng lực pháp độc lập và được Sở Tài chính Bang Berlin công nhận là Quỹ công ích nhờ thực hiện các hoạt động từ thiện. Quỹ khuyến khích sự hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của Quỹ là khuyến khích sự hợp tác phát triển giữa hai quê hương của nhà sáng lập là Việt Nam và Đức, đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục, phát triển nông nghiệp bền vững, âm nhạc và văn hóa. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã hỗ trợ và tài trợ cho 7 Dự án ở Đức và ở Việt Nam. Quỹ Đào Minh Quang cũng đang tích cực chuẩn bị tài trợ cho các dự án khác để thực hiện trong thời gian sắp tới. Tất cả dự án đã, đang và sẽ được thực hiện hoàn toàn được chi phí bằng nguồn tài chính tự có của Quỹ.

Hội nghị 'Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh'
Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh"

TS. Đào Minh Quang mở đầu tham luận "Vai trò của concept kinh doanh trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" bằng khái niệm thực chất của lập nghiệpkhởi nghiệp. Trong đó, lập nghiệp là thành lập ra một doanh nghiệp để kinh doanh sao cho có lãi (một cách bền vững), nó bao trùm cả khái niệm "khởi nghiệp". Khởi nghiệp là "lập nghiệp", nhưng được hiểu thêm là có đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ cao.

Lập nghiệp và (hoặc) khởi nghiệp là quá trình ấp ra một con gà đẻ trứng vàng (một cách bền vững). Bên cạnh đó, Tiến sĩ liệt kê các khó khăn khi khởi nghiệp rút ra từ chính trải nghiệm thực tiễn của ông. Khi thành lập doanh nghiệp (công ty), các nhà khởi nghiệp thường gặp nhiều hạn chế như thiếu kinh nghiệm, chưa biết rõ cụ thể công việc phải làm, không có concept kinh doanh và đặc biệt thiếu vốn. Dựa trên số liệu thống kê về tỉ lệ thành công trong khởi nghiệp tại Đức: có tới 80% đến 90% doanh nghiệp bị thất bại trong 3 năm đầu và chỉ có 1 trong 10 nhà khởi nghiệp thực sự thành công.

Hội nghị 'Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh'
Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh"

“Concept đang là một phần của tất cả các lĩnh vực hiện nay. Mọi thứ khi có Concept đều hoạt động hiệu quả”, TS. Đào Minh Quang khẳng định. Đây cũng chính là điều kiện để giúp các cá nhân hay tổ chức tạo nét riêng cho thương hiệu hay một chiến dịch quảng bá nào đó. Để có một concept thuyết phục người làm kế hoạch phải đầu tư những ý tưởng vừa độc đáo, mới lạ, ấn tượng vừa có tính khả thi. Tuy nhiên, tất cả những điều đó không được nằm ngoài khuôn khổ thông điệp mà sản phẩm truyền tải đến khách hàng. Người làm kế hoạch phải hiểu tính chất, định vị của sản phẩm, đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ thì mới có được những concept “Đo ni đóng giày” cho sản phẩm. Một concept vừa tốt vừa phù hợp chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua “Cửa ải” đầu tiên.

Concept kinh doanh (Business concept) là tổng hòa các hệ thống các việc và các biện pháp phải làm để thực hiện mục tiêu kinh doanh sao cho có lãi bền vững. Nó là một luận chứng kinh tế để giải trình việc kinh doanh ấy sẽ được làm như thế nào để thành công. Vai trò của concept kinh doanh trong khởi nghiệp là lời giải cho các câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: cách thức đầu tư, nguồn vốn, thu nhập thường xuyên, quản trị nhân sự, báo cáo tài chính và khai thuế, marketing và quảng cáo,...

Cuối bài tham luận của mình, TS Đào Minh Quang trình bày về dự định của Học viện của Quỹ Đào Minh Quang. Học viện khuyến khích giáo dục và đào tạo với mục tiêu phát triển tự lập và bền vững, đây chính là mục tiêu quan trọng nhất của Quỹ Đào Minh Quang. Bên cạnh việc hỗ trợ các cơ sở giáo dục và đào tạo trong nước, từ giáo dục phổ thông đến đại học, trên các hướng chuyên ngành từ khoa học xã hội và nhân văn đến khoa học tự nhiên và đào tạo nghệ thuật, Quỹ dự kiến sẽ xây dựng một hình thức đào tạo và bồi dưỡng riêng mang tên Học viện Quỹ Đào Minh Quang.

Trong giai đoạn hoạt động đầu tiên Học viện sẽ tập trung vào chủ đề “Phương pháp thành lập và quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Với sự hợp tác của các cơ sở đào tạo ở Việt Nam và các chuyên gia Đức, một chương trình đào tạo và giáo trình khoá học sẽ được thiết kế dành cho các đối tượng tham gia là sinh viên, doanh nhân và những người quan tâm khác. Chương trình học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến được tổ chức tại các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Trong tương lai dự án sẽ thực hiện các tiết học và trao đổi trực tuyến, mang tính tương tác giữa các giảng viên từ Đức và các học viên ở Việt Nam thông qua một trang mạng E-Lerning do Quỹ thiết kế và tài trợ.

Dự án Học viện Quỹ Đào Minh Quang
Học viện Quỹ Đào Minh Quang

Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh" hướng đến kết nối mạng lưới các nhà đầu tư và các tổ chức thúc đẩy kinh doanh, thu hút đầu tư và ký kết các thỏa thuận hợp tác, giúp các đối tượng tham dự xích lại gần nhau hơn, hiểu rõ bản chất của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội nghị là cơ hội để các đại biểu nguồn từ khắp cả nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, là nơi kết nối giữa các Startups với người dùng, mentors,… Hội nghị diễn ra trên cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự hiện diện của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - IFI Media


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage