IFI khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ sáu - 04/12/2020 06:05

Chiều ngày 04/12/2020, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và môi trường đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin.

Tham dự Lễ khai giảng, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường có TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường; ông Trần Hữu Hiển - Chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ; bà Bùi Thị Hằng - Phó trưởng phòng điều hành khoa Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; bà Nguyễn Thị Hải - Phó trưởng phòng điều hành Phòng Quản lý đào tạo, bồi dưỡng … Về phía IFI, có sự tham gia của ông Phan Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm quản lý đào tạo và bồi dưỡng. Ngoài ra, buổi lễ còn có các học viên là các cán bộ, công chức, viên chức đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia lớp bồi dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Hải - Phó trưởng phòng điều hành Phòng Quản lý đào tạo, bồi dưỡng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường chia sẻ, thông qua khóa bồi dưỡng này, các học viên sẽ được tìm hiểu về thực trạng xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam từ góc độ quốc tế và các nỗ lực trong việc theo dõi tiến trình triển khai chính phủ điện tử của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hải - Phó trưởng phòng điều hành Phòng Quản lý đào tạo, bồi dưỡng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường công bố quyết định tổ chức lớp học.

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cho biết, mục tiêu của khóa bồi dưỡng nhằm giúp các học viên làm quen với các khái niệm và quá trình vận động của chính phủ điện tử, cũng như cách thức xây dựng chính phủ điện tử thành công cụ nâng cao hiệu quả hoạt động ở khu vực công. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc chuyển đổi nhanh sang nền kinh tế số, hướng đến việc xây dựng thành công quốc gia số là một trong những mục tiêu quan trọng của các quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng về chính phủ điện tử và công nghệ thông tin.
TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng về chính phủ điện tử và công nghệ thông tin.

Ông Phan Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm quản lý đào tạo và bồi dưỡng - Viện Quốc tế Pháp ngữ nhấn mạnh vai trò quan trọng mang tính quyết định của chính phủ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và nền kinh tế số nói riêng của các quốc gia trên thế giới. Khóa đào tạo sẽ mang lại cho các thành viên tham gia chương trình những kiến thức chuyên sâu và bài học kinh nghiệm để có phương án giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai CPĐT hiện nay.

Ông Phan Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm quản lý đào tạo và bồi dưỡng - Viện Quốc tế Pháp ngữ tại buổi lễ khai giảng.

Theo kế hoạch, thời gian học sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 04/12/2020 đến 06/12/2020, bao gồm cả học, ôn và thi. Các học viên sẽ được giới thiệu các chuyên đề về chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, có đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất về chính phủ điện tử, những kinh nghiệm tốt của quốc tế trong việc xây dựng chính phủ điện tử và những thách thức mang tính toàn cầu đối với việc triển khai thực hiện chính phủ điện tử ở Việt Nam. Ngoài ra, các học viên còn được nghiên cứu, trao đổi về mối liên hệ giữa chính phủ điện tử và quản lý công cũng như việc phát triển năng lực và trách nhiệm giải trình cho các nhà lãnh đạo, quản lý trong việc triển khai xây dựng chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến./.

Toàn cảnh lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin.
Lớp bồi dưỡng kiến thức về chính phủ điện tử tại IFI

Tác giả bài viết: Viện Quốc tế Pháp ngữ