Mời viết bài cho Hội thảo quốc tế “Truyền thông mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số ”

Thứ tư - 30/01/2019 18:21

Công nghệ số đã và đang làm thay đổi tận gốc rễ cuộc sống của nhân loại, và điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực truyền thông. Truyền thông mới thực chất là truyền thông số. Về mặt kỹ thuật, những ứng dụng và thiết bị mới, trước hết là Internet, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu lớn, các thiết bị thông minh và sắp tới là Internet vạn vật giúp mở rộng khả năng và nâng cao hiệu quả công việc của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông.

Đồng thời, công nghệ số thúc đẩy quá trình phi tập trung hóa hoạt động truyền thông, bằng cách biến hàng tỷ người tiếp nhận thông tin một cách thụ động thành những tác nhân chủ động trong quá trình cung cấp, truyền bá và xử lý thông tin. Công nghệ số cũng làm thay đổi bản thân thông tin và hoạt động truyền thông: không còn ranh giới về bản gốc và bản sao, thông tin ngày nay trở nên đa chiều, tức thời và có tính tương tác. Về mặt kinh tế, truyền thông luôn luôn là công cụ đắc lực để hỗ trợ và xúc tiến kinh doanh. Trong quản trị doanh nghiệp cũng như xã hội, xử lý thông tin và có tầm quan trọng quyết định. Không những thế, trong nền kinh tế số, khi thông tin trở thành một thứ tài nguyên, bản thân hoạt động truyền thông cũng trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn. Trong giáo dục, công nghệ số cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong trường đại học. Trí tuệ nhân tạo đang thay thế ngày càng nhiều công việc của người thầy, và Internet đang cung cấp một nguồn tài liệu và thông tin vô tận.

Nhưng truyền thông số cũng đặt ra cho nhân loại những vấn đề và thách thức to lớn – Đó là sự tràn ngập của thông tin rác, của sự mất an toàn thông tin, nguy cơ trở thành công cụ tội phạm của các thế lực xấu và sâu xa hơn là sự suy giảm tương tác giữa con người với con người. Trong bối cảnh đó, hội thảo là cơ hội để chúng ta thảo luận một cách toàn diện về những khía cạnh công nghệ, kinh tế, văn hóa, xã hội, đạo đức và luật pháp của truyền thông trong thời đại chuyển đổi số.

Các chủ đề của hội thảo bao gồm nhưng không giới hạn trong các vấn đề sau:

• Vấn đề công nghệ mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số
  • Tác động xã hội của truyền thông mới
  • Vấn đề an ninh mạng và quản trị mạng
  • Thực trạng chuyển đổi số trong giảng dạy và nghiên cứu ở bậc đại học
  • Vấn đề quản trị thông tin, dữ liệu trong kỷ nguyên Big Data
  • Văn hoá số trong đời sống xã hội

Ngôn ngữ sử dụng : tiếng Pháp, tiếng Việt

Đơn vị tổ chức: Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời gian: 8h30 thứ 5 ngày 11 tháng 4 năm 2019

Địa điểm: Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace - 24 Tràng Tiền - Hà Nội

Trưởng ban tổ chức :

TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ

Email: lapnt@vnu.edu.vn

Phụ trách khoa học :

TS. Nguyễn Minh Nguyệt, Giám đốc Phòng thí nghiệm Thông tin-Truyền thông, IFI

Email: nguyetnm@vnu.edu.vn

Thời hạn gửi đề xuất, toàn văn tham luận và đánh giá :

Thời hạn gửi đề xuất tham luận : 28/02/2019

Thời hạn gửi toàn văn tham luận : 05/04/2019

Thể lệ đối với bài đề xuất tham luận và toàn văn tham luận

• Đề xuất tham luận (tên bài viết, tên tiểu mục, từ chìa khoá): không quá 500 từ
  • Toàn văn tham luận (không kể tên bài, tóm tắt và từ khóa): không quá  5000 từ
  • Người nhận: nguyetnm@vnu.edu.vn et  hanhdinh@vnu.edu.vn
  • Toàn văn tham luận được soạn thảo trên văn bản .doc; phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 12, không dòng, kèm theo họ tên tác giả, chức danh, cơ quan trực thuộc.

Thông chi tiết mời theo dõi tại website: http://conf.ifi.vnu.edu.vn/