Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học: Đóng góp một phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi số giáo dục và đào tạo

Thứ sáu - 17/09/2021 14:04

Ngày 15/9/2021, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học. Đây là hệ thống hỗ trợ công tác dạy – học trực tuyến và trực tiếp cho giáo viên, phụ huynh và học sinh tiểu học vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nói riêng và các địa phương cả nước nói chung với sự hỗ trợ nền tảng công nghệ thông tin của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, ĐHQGHN chịu trách nhiệm xây dựng nội dung chuyên môn.

1

Buổi lễ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom tại điểm cầu ĐHQGHN và điểm cầu trực tuyến các địa phương trên toàn quốc.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu ĐHQGHN có GS.TS. Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Ông Ngô Diên Hy – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT; Ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và các đơn vị của ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tại điểm cầu trực tuyến ở các địa phương.

2

ĐHQGHN giao Trường ĐH Giáo dục là đơn vị đầu mối phụ trách nội dung chuyên môn của Kênh và kết nối với mạng lưới các cơ sở giáo dục. Sau khi ra mắt, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ: http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học hoạt động phi lợi nhuận và sẽ hỗ trợ trực tiếp, tương tác tức thời về giáo dục tiểu học cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh và cộng đồng, phù hợp với cấp tiểu học, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học được phát triển trên tinh thần trách nhiệm giáo dục và chia sẻ xã hội theo hướng nền tảng giáo dục mở, làm giàu dữ liệu nội sinh bằng cách thu hút sự đóng góp của chuyên gia giáo dục, giáo viên và các nguồn lực xã hội khác.

Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học hướng tới việc lan tỏa triết lý giáo dục cá nhân hóa thông qua quá trình tư vấn được thực hiện trên kênh. Quá trình giáo dục tiểu học được định hướng ưu tiên vào phát triển giáo dục toàn diện. Các phương pháp và kỹ thuật dạy học bằng công nghệ, thiết bị hiện đại cũng được cập nhật đến giáo viên, phụ huynh và cộng đồng.

3

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, với vị thế tiên phong trong hệ thống giáo dục quốc gia, ĐHQGHN xây dựng Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học trên tinh thần thực hiện trách nhiệm xã hội của ĐHQGHN trong việc thúc đẩy chuyển đổi số nền giáo dục, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông Việt Nam.

“Một trong những mục tiêu của Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học là hình thành diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa giáo viên với các chuyên gia hàng đầu về giáo dục; tạo không gian kết nối các giáo viên bậc tiểu học, giúp các thầy cô có thể làm chủ công nghệ, chủ động sáng tạo; đồng thời chia sẻ và lan tỏa các vấn đề giáo dục tiểu học trong xã hội, chuyển đổi số gắn liền với nền tảng khoa học giáo dục và khoa học sư phạm” - Giám đốc Lê Quân phát biểu.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN hướng tới triển khai các chương trình tăng cường năng lực, đổi mới phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên toàn quốc từ bậc phổ thông đến đại học, trong đó ưu tiên giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ tập trung vào việc chia sẻ học liệu, các công cụ phục vụ dạy – học, nắm bắt nhu cầu đào tạo bồi dưỡng của giáo viên ở các địa phương để triển khai các khóa tập huấn phù hợp.

4

Đại diện đơn vị đầu mối phụ trách nội dung chuyên môn của Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh chia sẻ, Kênh được thiết kế “trực tuyến” để các lực lượng tham gia vào giáo dục tiểu học, nhất là giáo viên và cha mẹ học sinh có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ thực hiện tư vấn, hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn trực tuyến cho giáo viên và phụ huynh học sinh các vấn đề liên quan đến kỹ năng dạy – học trực tuyến, tâm lý lứa tuổi… Các chuyên gia tâm lý giáo dục, công nghệ giáo dục và kiểm tra đánh giá sẽ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp một cách chủ động, tích cực dưới nhiều hình thức như tư vấn nhóm lớn (livetreaming), tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề theo nhu cầu dạng học liệu mở (MOOCs) cũng như các hoạt động tư vấn trực tiếp.

Hệ thống sẽ cung cấp các tài liệu mang tính định hướng, hỗ trợ giáo viên trong việc soạn giáo án, bài giảng; đồng thời, cung cấp các tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục cho giáo viên và cha mẹ học sinh; giới thiệu và cung cấp nguồn học liệu mở cho giáo dục tiểu học, hỗ trợ giáo viên và học sinh. Các giải pháp hỗ trợ ứng dụng công nghệ kèm hướng dẫn thực hiện chi tiết cũng được cung cấp một cách đầy đủ nhất.

5

Chủ trương tạo lập Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học nhằm nâng cao vai trò của phụ huynh, đồng hành với nhà trường trong hành trình giáo dục con trẻ, hỗ trợ phụ huynh tiếp cận được với các lý thuyết giáo dục của các chuyên gia, định hướng con trẻ phát triển cân bằng, toàn diện phù hợp với bối cảnh giáo dục mới.

Để xây dựng và duy trì nền tảng tư liệu, học liệu hữu ích hỗ trợ giáo dục tiểu học, ĐHQGHN đã huy động đội ngũ chuyên gia trong và ngoài ĐHQGHN. Đây là các chuyên gia giáo dục, chuyên gia công nghệ giáo dục, chuyên gia tư vấn tâm lý, các cán bộ, quản lý giáo dục và các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm tại các trường tiểu học, trong đó có nhiều người tham gia xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình chi tiết môn học 2018 và viết sách giáo khoa theo chương trình mới.

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh cho biết, hệ thống cung cấp các tài lieu mang tính định hướng, hỗ trợ giáo viên trong soạn giáo án, bài giảng; đồng thời hỗ trợ tư vấn tâm lý giáo dục, tâm lý lứa tuổi
Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh cho biết, hệ thống cung cấp các tài lieu mang tính định hướng, hỗ trợ giáo viên trong soạn giáo án, bài giảng; đồng thời hỗ trợ tư vấn tâm lý giáo dục, tâm lý lứa tuổi

Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Thi Doan đánh giá cao chủ trương xây dựng và triển khai Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học ra đời không chỉ nâng cao năng lực toàn diện của giáo viên và học sinh mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của hệ thống giáo dục và đào tạo.

“Năng lực đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên bậc tiểu học đóng vai trò then chốt trong hệ thống giáo dục, quyết định sự thành công của công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TW” – Chủ tịch Hội khuyến học Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước lưu ý, để có thể duy trì và vận hành có hiệu quả Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, ĐHQGHN, VNPT và các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc phát triển nền tảng công nghệ, đảm bảo tốt hạ tầng, đường truyền internet.

7

“VNPT là tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, đã khẳng định chủ quyền không gian bằng các vệ tinh Vinasat-1, Vinasat-2. Tôi hi vọng, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học cũng sẽ là vệ tinh Vinasat trong giáo dục và đào tạo, hình thành con đường tri thức phát triển đất nước một cách bền vững nhất” – Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam bày tỏ.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, trong các ngày 3 và 12/9/2021, ĐHQGHN đã tổ chức các tọa đàm chuyên môn, Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh học trực tuyến và Hướng dẫn một số nghiệp vụ sư phạm cơ bản trong dạy học trực tuyến ở tiểu học.

Tại Lễ ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, ĐHQGHN chung tay cùng cả nước, ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ 'Sóng và máy tính cho em' do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, nhằm góp phần giúp các học sinh nghèo, học sinh vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng.

Tại Lễ ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, ĐHQGHN chung tay cùng cả nước, ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, nhằm góp phần giúp các học sinh nghèo, học sinh vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng.

Tác giả bài viết: Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media


 
 Từ khóa: Chuyển đổi số, ĐHQGHN, VNU
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage