“Tôi rất ấn tượng với chất lượng và tính chuyên nghiệp trong chương trình đào tạo của IFI”

Thứ ba - 09/01/2024 09:00

Mbayandjambe Masheke Alidor, đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo, hiện là học viên Khóa 26, chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin, chuyên ngành Hệ thống Thông minh và Đa phương tiện (SIM) tại Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau một năm học tập tại đây, Alidor đã có những trải nghiệm thú vị không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống.

Chào Alidor, cảm ơn bạn đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Sau thời gian đầu học tập tại IFI, bạn có cảm nhận như thế nào?

Từ những ngày đầu, tôi đã đánh giá cao môi trường học tập tại IFI, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Nhìn chung, tôi rất ấn tượng với chất lượng và tính chuyên nghiệp trong chương trình đào tạo của IFI.

Alidor trong giờ học tại IFI

Đầu tiên, giảng viên tại IFI có chuyên môn cao cùng sự tận tâm mỗi khi giảng bài cho chúng tôi. Ngoài nền tảng kiến thức vững chắc về lý thuyết, các Thầy, Cô còn có vốn kinh nghiệm thực tế phong phú, giúp cho các bài giảng trở nên trực quan và dễ tiếp thu hơn. Việc học tập của chúng tôi cũng trở nên rất hiệu quả khi các Thầy, Cô luôn tương tác và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của học viên một cách kỹ lưỡng.

Tiếp đó, hệ thống cơ sở vật chất tại IFI quả thực vượt ngoài mong đợi của tôi. Phòng học, phòng thí nghiệm hay thư viện đều được trang bị đầy đủ và hiện đại, giúp chúng tôi có điều kiện học tập và trải nghiệm vô cùng lý tưởng.

Còn về chương trình Thạc sĩ SIM, tôi thấy đây là chương trình được xây dựng với chất lượng cao, kết hợp giữa các giờ học lý thuyết và thực hành. Thêm vào đó, chương trình Thạc sĩ SIM còn rất phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động hiện nay, trang bị cho chúng tôi những kỹ năng cần thiết để bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Do đó, tôi tin chắc rằng việc học tập tại IFI sẽ mang đến cho tôi những cơ hội quý giá, giúp tôi chuẩn bị hành trang vững chắc cho sự nghiệp sau này.

Về cuộc sống tại Việt Nam, bạn thấy thế nào về văn hóa, con người nơi đây?

Với những trải nghiệm của mình, tôi thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với nền văn hóa phong phú, ẩm thực tuyệt vời và con người thân thiện.

Văn hóa Việt Nam có lịch sử hình thành lâu đời cùng sự đa dạng và phong phú. Tôi đặc biệt ấn tượng với việc bảo tồn và tôn vinh các giá trị truyền thống của Việt Nam thông qua các lễ hội, các loại hình nghệ thuật hay các di tích lịch sử. Ngoài ra, văn hóa kính trên nhường dưới, hướng tới tập thể của người Việt cũng khiến tôi cảm thấy con người nơi đây rất thân thiện và mến khách.

Alidor trong chuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội

Về ẩm thực, đồ ăn Việt Nam thực sự là sự bùng nổ về vị giác. Các món ăn đường phố như phở, bánh mì, nem rán hay các món hải sản tươi sống đều có hương vị vô cùng tuyệt vời. Điều tôi thích ở ẩm thực Việt đó chính là sự kết hợp cần bằng giữa các nguyên liệu, nhiều rau xanh và nước sốt giúp hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn và độc đáo. Với tôi, khám phá ẩm thực Việt Nam là một cuộc phiêu lưu đáng để trải nghiệm.

Nói về con người Việt Nam, tôi ấn tượng bởi sự tốt bụng và thân thiện. Tôi đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người Việt, họ hay cười và rất cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với những người nước ngoài như chúng tôi. Không chỉ vậy, người Việt Nam còn có niềm tự tôn dân tộc rất lớn, luôn trân trọng bản sắc và văn hóa của dân tộc.

Alidor tham gia giải bóng đá giao hữu kỷ niệm 30 năm thành lập IFI (1993-2023)

Bạn có thể chia sẻ về dự định tương lai của bản thân sau khi tốt nghiệp tại IFI không?

1. Tầm quan trọng của giáo dục đại học đối với sự phát triển của quê hương tôi:

Là một nhà giáo tương lai, tôi nhận thức được tác động của giáo dục đại học đối với sự phát triển chung của đất nước. Một hệ thống giáo dục vững chắc và đội ngũ giáo viên giỏi là nền tảng cần thiết để đào tạo các chuyên gia có trình độ cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và công nghệ của đất nước tôi, Cộng hòa Dân chủ Congo.

2. Đào tạo lớp trí thức trẻ của ngày mai:

Nếu nhận được học bổng Tiến sĩ, tôi sẽ có thể đào sâu kiến ​​thức trong lĩnh vực  của mình, phát triển các kỹ năng nghiên cứu nâng cao và làm quen với những tiến bộ học thuật mới nhất. Chuyên môn này sẽ cho phép tôi đào tạo, chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

3. Đóng góp vào sự phát triển của giáo dục và các lĩnh vực khác:

Tôi cũng muốn tham gia vào các lĩnh vực khác ngoài giáo dục, như y tế, cơ sở hạ tầng và công nghệ kỹ thuật số, v.v. Tôi tin rằng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực này bằng cách cải thiện hệ thống y tế, tối ưu hóa quy trình kỹ thuật số và tạo điều kiện tiếp cận thông tin và giáo dục. Tôi được có ý tưởng sẽ áp dụng kiến ​​thức công nghệ thông tin của mình để giải quyết các vấn đề cụ thể, từ đó góp phần cải thiện phúc lợi cho cộng đồng của tôi.

Việc nhận được học bổng Tiến sĩ và trở thành giảng viên đại học không chỉ là khát vọng cá nhân của tôi mà còn là cơ hội để tôi trở về và phục vụ đất nước của mình. Tôi quyết tâm có được những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để trở thành một nhà giáo có năng lực và một nhà nghiên cứu đầy đam mê. Tôi tin chắc rằng con đường này sẽ cho phép tôi phát huy hết tiềm năng của mình và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau ở đất nước tôi, Cộng hòa Dân chủ Congo.